Muốn xông giải cảm hiệu quả cần lưu ý gì?


Tóm tắt: Khi bị cảm, điều mong muốn nhất là khỏi cảm và càng ít uống thuốc tây càng tốt. Thông tin khoa học mà chúng tôi muốn mang tới trong bài này là: thành phần lá xông (tinh dầu) và tốc độ bay hơi của tinh dầu sẽ ảnh hưởng lớn tới hiệu quả xông. Trong hơn 14 loại thảo mộc thì quế và sả là 2 thảo mộc có khả năng ức chế vi khuẩn đường hô hấp mạnh nhất. Tinh dầu bay hơi nhanh có thể giúp ức chế vi khuẩn/virus cúm hiệu quả gấp 8-16 lần nếu tinh dầu bay hơi chậm.


1. Khả năng ức chế/tiêu diệt virus và vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp của 14 loại thảo mộc

Nghiên cứu được tiến hành trên 14 loại tinh dầu như quế (cinnamaldehyde 63.1%), sả (neral 33.2% và geranial 37.8%), bạc hà ( p-nenthone 19.5% và menthol 63.5%), tràm trà (garma terpinene 17.7% và terpinen-4-ol 42.5%), lavender ( linalool 30.1% va linalyl acetate 36.6%), khuynh diệp (1,8 cineole 74.3% và alpha terpineol 10.3%) và họ cam bưởi (limonene 83.1%). 

Các chuẩn vi khuẩn và virus thường có mặt trên hệ hô hấp gồm dùng trong nghiên cứu gồm:
+ Haemophilus influenzae: Gây viêm màng não, thanh quản, màng tim.
Streptococcus pneumoniae: Phế khuẩn cầu. Gây viêm phổi,viêm màng não.
+ Streptococcus pyogenes: Gây viêm họng.
+ Staphylococcus aureus: Tụ cầu vàng gây viêm, nhiễm.

Nghiên cứu chứng tỏ các thảo mộc có khả năng ức chế hiệu quả thông qua chỉ số: Hàm lượng tối thiểu hoạt chất ức chế được (Minimum Inhibition Dose MID). Thứ tự này được sắp xếp cơ bản như sau:

Quế > Sả > Bạc hà >Tràm trà ~ Lavender > hương thảo > khuynh diệp > họ cam chanh.

2. Tốc độ bay hơi tinh dầu từ thảo mộc rất quan trọng đến hiệu quả ức chế/tiêu diệt vi khuẩn và virus.

Tốc độ bay hơi tinh dầu từ thảo mộc càng cao, hiệu quả của việc ức chế vi khuẩn càng lớn. Ví dụ vi khuẩn S. aureus.

+ Quế bay hơi nhanh (MID=6.25) hiệu quả gấp 12 lần so với bay hơi chậm (MID>100).
+ Sả bay hơi nhanh  (MID=12.5) hiệu quả gấp ~8 lần so với bay hơi chậm (MID>100).
+ Tràm trà bay hơi nhanh (MID=50) hiệu quả gấp 16 lần bay hơi chậm (MID>800)

Liều lượng cho hiệu quả được đưa ra là ~0.1-0.9mg tinh dầu/ 1 lít không khí.

Do vậy, có thể chúng ta cần nghĩ một cách xông thảo dược khác để đẩy nhanh tốc độ bay hơi của tinh dầu có trong thảo mộc.

Mọi thông tin bạn có thể theo dõi thêm ở fanpage của chúng tôi:
Hoặc phone: 096. 498. 2682

Tài liệu tham khảo:


1. Inouye, S., T. Takizawa, and H. Yamaguchi, Antibacterial activity of essential oils andtheir major constituents against respiratory tract pathogens by gaseouscontact. Journal of Antimicrobial Chemotherapy, 2001. 47(5): p. 565-573.

















Share:

No comments:

Post a Comment

Theo dõi Facebook

Lưu trữ

Bài viết phổ biến

Bài viết mới nhất