Có cần vò (xay) lá xông trước khi nấu không?

Tóm tắt: Cầm một bó lá xông tươi chuẩn bị nấu để xông, liệu rằng nên để nguyên lá hay xay (hoặc vò ra) thì tốt? Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng không nên vò lá xông ra. Trong 10 phút ban đầu, khoảng 60% lượng tinh dầu có thể thoát ra với lá nguyên và lượng tinh dầu này gấp khoảng 1.5 lần lượng tinh dầu nếu lá xay ra.


1. Khi vò ra lượng tinh dầu thu được nhiều hơn
Điều này hoàn toàn chính xác, khi thời gian đủ lớn như trong thí nghiệm là: 180 phút. Lượng tinh dầu thu được cao từ lá xông vò ra cao hơn khoảng 20% so với lượng tinh dầu khi không vò lá (0.6ml tinh dầu so với 0.5ml tại 180 phút). Xem thêm bài: Nồi nước xông đổ bao nhiêu nước?
Hình 1: Lượng tinh dầu thu được theo thời gian đối với lá xông tươi để nguyên và lá đã xay.

2. Tại sao không xay (vò) lá ra?

Vì chúng ta xông chỉ trong thời gian ngắn. Dựa vào đồ thị hình 1, trong vòng 10 phút đầu tiên, lá xông nguyên cho ra 0.3ml tinh dầu trong khi lá xông xay chỉ cho 0.2ml tinh dầu. Và lượng tinh dầu lấy ra của 2 loại lá xông này gần bằng nhau nếu chúng ta xông gần 20 phút. Do vậy nếu chúng ta xông khoảng <15 phút, thì chúng ta nên để nguyên lá.

Mọi thông tin bạn có thể theo dõi thêm ở fanpage của chúng tôi:
Hoặc phone: 096. 498. 2682










Share:

No comments:

Post a Comment

Theo dõi Facebook

Lưu trữ

Bài viết phổ biến

Bài viết mới nhất